TẬP ĐOÀN HAMMERSON PLC CHIA CỔ TỨC, MỨC SINH LỜI ĐẾN 250%

Hammerson PLC (LON:HMSO) là tập đoàn chuyên về đầu tư trong lĩnh vực bất động sản, thành lập vào tháng 01 năm 2007 và có niêm yết cổ phiếu trên Sàn Chứng Khoán London, cổ phiếu của tập đoàn được đưa vào nhóm FTSE 250, là nhóm 250 cổ phiếu có lượng giao dịch nhiều nhất nước Anh. Các lĩnh vực bất động sản mà Hammerson tập trung kinh doanh mạnh là cao ốc cho thuê văn phòng và các trung tâm mua sắm.


Tập Đoàn Hammerson PLC Chia Cổ Tức, Mức Sinh Lời Đến 250%
Tập Đoàn Hammerson PLC Chia Cổ Tức, Mức Sinh Lời Đến 250%

Hiện tại cổ phiếu HMSO đang được giao dịch ở mức 216.10 GBX, giảm 22% so với mức giá hồi 3 tuần trước trong phiên 24/07 là 278 GBX. Cổ phiếu Hammerson đang nằm trong xu hướng giảm lâu dài khi đã mất giá hơn 34% so với hồi đầu năm.

hm - Tập Đoàn Hammerson PLC Chia Cổ Tức, Mức Sinh Lời Đến 250%

Cổ phiếu HMSO đang nhận được nhiều đánh giá trái chiều khác nhau. Xu hướng giảm về lâu dài của cổ phiếu đã khiến các ngân hàng và quỹ đầu tư dè dặt trong việc đưa ra mức giá kì vọng.

Gần đây nhất ngân hàng Hoàng gia Canada đã nâng hạng cổ phiếu này lên tăng trưởng tích cực, tuy nhiên đã hạ mức giá kì vọng từ 330 GBX xuống còn 290 GBX. Quỹ đầu tư của ngân hàng Goldman Sachs và ngân hàng UBS thì cho rằng cổ phiếu này sẽ chỉ có mức tăng trung bình và không đưa ra mức giá kì vọng. Đây cũng là đánh giá của ngân hàng JPMorgan. Ngân hàng Đức Deutsche Bank thì đưa ra khuyến nghị mua vào nhưng không có mức giá cụ thể.

Thông Tin Khái Quát Về Thương Vụ Tập Đoàn Hammerson PLC Chia Cổ Tức

Tên công ty: Hammerson PLC

Mã niêm yết: HMSO

Quốc gia: Vương quốc Anh

Lĩnh vực kinh doanh: bất động sản

Giá cổ phiếu niêm yết:  216.10 GBX (13/08/2019)

Ngày Hammerson PLC chia cổ tức: 29/08/2019

Cổ tức: 11.1 GBX/cổ phiếu

Mức sinh lời: 256% với tỷ lệ kí quỹ 1:50 

Đi xuống vì bất ổn vĩ mô

Các tác động vĩ mô lên nền kinh tế gây ra bởi sự kiện Brexit là nguyên nhân chủ yếu khiến giá cổ phiếu HMSO đi xuống trong năm qua. CEO của tập đoàn David Atkins đã nhiều lần nói chuyện với các nhà đầu tư rằng giá trị các tài sản của Hammerson ở Liên hiệp Vương quốc Anh sẽ có xu hướng giảm trong trung hạn khi dòng vốn đầu tư đang dần rời khu vực này. Điều này trùng khớp với xu hướng chung của thị trường.

Theo báo cáo mới nhất thì tính đến tháng 5 năm nay, giá bất động sản ở London đã giảm 4% trong vòng một năm, mức giảm nhanh nhất kể từ năm 2009. Các dữ liệu trong báo cáo hoạt động kinh doanh 6 tháng đầu năm của Hammerson đều cho thấy tập đoàn gặp rất nhiều khó khăn.

Cụ thể: 

  • Lợi nhuận ròng từ hoạt động cho thuê đạt 156.6 triệu Bảng, giảm 12.3% so với mức 178.5 triệu năm ngoái
  • Lợi nhuận trên từng cổ phiếu đạt 0.14 GBX, giảm 7.3% so với cùng kì năm trước.
  • Tổng giá trị tài sản là 9.54 tỷ Bảng Anh, giảm 4% so với mức 9.93 tỷ Bảng cùng kì năm trước.
  • Các nhóm tài sản đều giảm tỷ suất sinh lời. Mức sinh lời của tổng cộng tất cả tài sản giảm 4.4%, trong đó nhóm tài sản ở Anh giảm 9.1%, các tài sản cao cấp tăng 4.5%, tài sản ở Pháp giảm 3.9%, ở Ireland giảm 3.2% và các bất động sản cho thuê bán lẻ giảm 10.9%.

Lý giải nguyên nhân cho những thay đổi tiêu cực

  • Nguyên nhân chính cho sự suy giảm giá trị sinh lời được xác định là do khối lượng giao dịch giảm cũng như sự suy yếu của thị trường bán lẻ ở Anh.
  • Số lượng giao dịch cho thuê mới các tài sản ở Anh giảm 1% so với cùng kì năm trước, trong đó số lượng hợp đồng cho thuê mới các cửa hàng thời trang cao cấp giảm mạnh 25%, con số này được bù đắp bởi các hợp đồng cho thuê cửa hàng bán lẻ , thời trang bình dân và quầy ăn uống. Nhóm này ghi nhận mức tăng 27%.
  • Tỷ lệ lấp đầy các tài sản vẫn được giữ ở mức cao, đạt 97% trong toàn khối. Trong đó với các tài sản ở Anh con số này là 96.4%, Ireland là 99.5%, Pháp là 97% và các bất động sản bán lẻ là 96.7%.

Ảnh hưởng không mong muốn

CEO David Atkins nói rằng sự suy yếu của ngành bán lẻ ở Anh cũng như sự đi xuống của các cửa hàng thời trang cao cấp đang tạo ra các áp lực mạnh lên tập đoàn. Tuy nhiên họ đã và đang thực hiện chiến lược đa dạng hóa danh mục đầu tư, nhắm vào các cửa hàng thời trang bình dân cũng như nhóm các nhà hàng, quán nước. Lãnh đạo Hammerson tin rằng nhóm khách hàng trong lĩnh vực này ít chịu tác động bởi các bất ổn vĩ mô hơn và đưa lại được tỷ suất sinh lời ổn định hơn.

Nhận định về thương vụ hammerson PLC chia cổ tức

Cổ phiếu Hammerson là một cổ phiếu có rất nhiều rủi ro để đầu tư vào hiện nay.
Cổ phiếu Hammerson là một cổ phiếu có rất nhiều rủi ro để đầu tư vào hiện nay.

Cổ phiếu Hammerson là một cổ phiếu có rất nhiều rủi ro để đầu tư vào hiện nay. Xu hướng giảm của cổ phiếu có thể kéo dài cho đến khi những biến động quanh sự kiện Brexit, vốn sẽ xảy ra vào ngày 31/10, chấm dứt. Điều đó có nghĩa là cuối năm. Lãnh đạo tập đoàn đang cố gắng hoàn thành các thương vụ mua bán và phát triển bất động sản lớn trước thời hạn này. Tuy nhiên điều này là rất khó khăn, khi số lượng giao dịch giảm mạnh và thời gian giao dịch trở nên lâu hơn trước do các e ngại về vấn đề pháp lý.

Nếu muốn nắm giữ cổ phiếu Hammerson lâu dài, các nhà đầu tư cần kiên nhẫn và đợi những bước phát triển rõ ràng quanh sự kiện Brexit.