Phố Wall gần như đi ngang chờ tin từ Fed và đàm phán thương mại Mỹ-Trung

Chứng khoán Mỹ dao động trong một phạm vi hẹp vào ngày thứ Hai (29/07), khi Phố Wall chờ tin từ các cuộc đàm phán thương mại giữa Washington và Bắc Kinh trong tuần này cùng với quyết định chính sách tiền tệ mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), CNBC đưa tin.


Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số Dow Jones nhích 28.90 điểm (tương đương 0.1%) lên 27,221.35 điểm, khi đà tăng nhẹ của cổ phiếu Home Depot, Merck và Intel thúc đẩy chỉ số này tăng điểm. Trong khi, chỉ số S&P 500 hạ 0.16% xuống 3,020.97 điểm khi các lĩnh vực tài chính, hàng tiêu dùng không thiết yếu và dịch vụ truyền thông sụt giảm.

Chỉ số Nasdaq Composite lùi 0.44% xuống 8,293.33 điểm khi cổ phiếu Amazon giảm 1.5%, cổ phiếu Microsoft mất 0.2% và cổ phiếu Facebook sụt 1.9%.

Fed sẽ thông báo quyết định mới nhất của mình về việc liệu có điều chỉnh lãi suất vào chiều ngày thứ Tư (31/07); Chủ tịch Fed Jerome Powell cũng sẽ nói về tình trạng của nền kinh tế trong cuộc họp báo chiều ngày thứ Tư (31/07).

Hình ảnh có liên quan

Mặc dù nền kinh tế vẫn khỏe mạnh và tỷ lệ thất nghiệp dưới 4%, nhà đầu tư phần lớn đều kỳ vọng Fed sẽ hạ lãi suất cho vay 0.25% lần đầu tiên kể từ năm 2008. Fed, vốn đang tìm cách giữ lạm phát ở mốc 2%, đã gặp khó khăn trong việc duy trì tăng trưởng giá trong những tháng gần đây bất chấp sức mạnh của nền kinh tế và tỷ lệ thất nghiệp thấp.

Điều đó có thể gợi ý rằng mức lãi suất hiện tại có thể quá cao ngay cả khi mức lãi suất chuẩn thấp hơn nhiều so với mức chuẩn lịch sử. Một số chuyên gia kinh tế và quan chức Fed nghĩ rằng lãi suất cần được hạ xuống khi đối mặt với đà giảm tốc GDP ở Mỹ và triển vọng tăng trưởng ảm đạm ở nước ngoài khi các cuộc chiến thương mại do Washington dẫn đầu vẫn tiếp diễn.

Nhà đầu tư cũng có khả năng theo sát rằng liệu ngân hàng trung ương sẽ phát tín hiệu giảm lãi suất thêm nhiều đợt trong những tháng tới hay không. Các chuyên gia kinh tế chủ yếu dự đoán hạ lãi suất từ 1 đến 3 đợt trong năm nay.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày thứ Hai đã đâm chọt Fed trên Twitter trước thềm cuộc họp chính sách tháng 7, chỉ trích ngân hàng trung ương vì những gì ông mô tả là lãi suất áp bức.

“Châu Âu và Trung Quốc sẽ tiếp tục hạ lã suất và bơm tiền vào hệ thống của họ, giúp các nhà sản xuất bán sản phẩm dễ dàng hơn”, ông Trump viết trên Twitter. “Trong khi đó, với lạm phát rất thấp, Fed của chúng ta không làm gì cả – và có lẽ sẽ hành động rất ít nếu so sánh. Quá tệ!”

Các quan chức Mỹ và Trung Quốc sẽ nhóm họp tại Thượng Hải trong tuần này với nỗ lực mới nhất từ 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới để xây dựng một thỏa thuận thương mại và chấm dứt bất đồng thương mại kéo dài.

Nguồn tin thân cận nói với Wall Street Journal rằng các đột phá lớn không có khả năng xảy ra đối với các vấn đề đã dẫn đến sự đổ vỡ đàm phán hồi đầu tháng 5, nhưng những mục tiêu khiêm tốn hơn có thể sẽ đạt được.