Phát biểu của Chủ tịch Fed làm ‘choáng váng’ cả thị trường tài chính

Khi Chủ tịch Fed Jerome Powell phát biểu trong cuộc họp báo sau đó rằng động thái hạ lãi suất xuống 25 điểm cơ bản của ngân hàng trung ương Mỹ là một sự “điều chỉnh chính sách giữa chu kì”, thị trường tài chính đã rơi vào tâm trạng choáng váng.


106051853-1564600374047gettyimages-1158904964

Chủ tịch Fed Jerome Powell (Ảnh: Reuters)

Ngay sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell đưa ra nhận định  rằng các nhà hoạch định chính sách sẽ không bắt đầu một chu kì cắt giảm lãi suất mới sau động thái cắt giảm lãi suất ngày 31/7, cổ phiếu quay đầu giảm sâu, đồng USD đạt mức cao trong hơn hai năm và lợi suất trái phiếu tăng cao.

Tối ngày 31/7 (theo giờ Mỹ), Fed đã hạ lãi suất quĩ liên bang (Fed funds rate) thêm 25 điểm cơ bản.

Thị trường đã rơi vào trạng thái bồn chồn khi từng kì vọng về ba đợt tăng lãi suất trong năm nay và sau đó là một lập trường chính ôn hòa hơn từ Fed, ngay cả khi nền kinh tế Mỹ đang có dấu hiệu cải thiện, theo CNBC.

Tuy nhiên, Fed đang phải đối mặt với một nhiệm vụ khó khăn là giải thích lí do tại sao họ lại cắt giảm lãi suất khi dữ liệu kinh tế ổn định hơn.

Nhà đầu tư cho biết họ thất vọng với tuyên bố hạ lãi suất của Fed. Theo họ, tuyên bố này được xem là trung lập thay vì ôn hòa. Tuy nhiên, khi ông Powell phát biểu trong cuộc họp báo ngay sau đó rằng động thái của Fed là một sự “điều chỉnh chính sách giữa chu kì”, thị trường đã choáng váng.

Ông Powell giải thích trong cuộc họp báo rằng ông muốn chỉ rõ Fed sẽ không bắt đầu một chu kì nới lỏng chính sách tiền tệ kéo dài, như trong một cuộc suy thoái.

“Hãy để tôi làm rõ phát biểu của mình. Những gì tôi vừa nói có nghĩa là Fed sẽ không bắt đầu một đợt cắt giảm lãi suất dài hơi”, ông nói

Chia sẻ cụ thể hơn ông cho biết: “Tôi không hề nói rằng Fed sẽ chỉ hạ lãi suất một lần hay bất kì thứ gì như vậy. Khi nhắc đến các chu kì cắt giảm lãi suất, chúng thường diễn ra trong một thời gian dài và Ủy ban Thị trường Mở Liên bang không nhận thấy nhu cầu này.

Fed sẽ hạ lãi suất nếu chúng tôi cho rằng nền kinh tế đang thực sự suy yếu và cần cắt giảm lãi suất quĩ liên bang mạnh tay. Đó không phải là những gì chúng tôi đang thấy”.

Ông Ward McCarthy, Chuyên gia kinh tế của Jefferies, cho hay ông Powell đã không đưa ra lí giải mạnh mẽ nào cho việc cắt giảm lãi suất.

Ông Powell từng nhận định các vấn đề thương mại “sôi sục” là nguyên nhân cho quyết định hạ lãi suất, tuy nhiên loạt vấn đề thương mại này đã “bớt nóng bỏng” hơn vào thời điểm hiện tại.

Đợt nới lỏng chính sách vừa qua gặp phải hai ý kiến bất đồng từ Chủ tịch Fed khu vực Boston Eric Rosengren và Chủ tịch Fed khu vực Kansas City Esther George.

“Lí do hạ lãi suất không được nêu rõ. Tuyên bố chính sách này mơ hồ và thẳng thắn mà nói, ông Powell không hề làm bất cứ điều gì để làm rõ nó”, ông McCarthy nói.

“Dường như Chủ tịch Fed không tự tin. Tôi đoán là Fed đang lo ngại về các rủi ro suy yếu. Vì họ đã hạ lãi suất, họ có thể thực hiện điều đó thêm một lần nữa.

Tuy nhiên bình luận và hai ý kiến bất đồng cho thấy đây không phải là khởi đầu cho một chu kì nới lỏng lớn và đó là thứ gây ảnh hưởng đến thị trường”.

Trên Twitter, Tổng thống Donald Trump cho biết ông thất vọng với việc giảm lãi suất và ông Powell đã “khiến chúng ta thất vọng”. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ cũng nói thêm rằng ít nhất Fed đã kết thúc chương trình thắt chặt định lượng.

Thị trường trái phiếu đang rất bối rối sau hành động của Fed và các chiến lược gia hiện chờ đợi quan chức Fed làm rõ thông điệp của họ trong những ngày tới.

“Đó là một thông điệp khó hiểu và gây nhầm lẫn. Và tôi không nghĩ ông Powell đã đưa ra định hướng rõ ràng về con đường nới lỏng chính sách bổ sung trong thời gian tới của Fed.

Tôi cho rằng đây là lí do thị trường phản ứng tiêu cực”, ông Mark Cabana, người đứng đầu bộ phận chiến lược lãi suất ngắn tại Bank of America Merrill Lynch, nhận định.