NGÀY TƯỞNG NIỆM 2019 CỦA HOA KỲ: NHỮNG ĐIỀU NHÀ ĐẦU TƯ CẦN BIẾT

Thị trường cổ phiếu đang trên đà đi xuống lần đầu tiên trong bảy năm qua.


MW 201905025 marketwatch Vu Thu Trangmemorial Image - Ngày Tưởng Niệm 2019 Của Hoa Kỳ: Những Điều Nhà Đầu Tư Cần Biết

Một lá cờ Hoa Kỳ phía trước một tượng đài ở Đài tưởng niệm Chiến tranh Triều Tiên ở Washington, DC.

Các thị trường tài chính Hoa Kỳ sẽ đóng cửa vào thứ Hai nhân Ngày Tưởng Niệm của nước này nhằm tôn vinh và tưởng nhớ những người đã dũng cảm hi sinh vì đất nước của họ.

Đối với một số nhà đầu tư, đây là cú giảm tốc cần thiết khi cổ phiếu đang chật vật tìm ngưỡng hỗ trợ ở một thị trường bị vùi dập tơi tả bởi những lo ngại về căng thẳng leo thang trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Ian Winer, một thành viên hội đồng cố vấn của Drexel Hamilton, tin rằng Hoa Kỳ thất thế hơn nhiều khi quan hệ của nước này với Trung Quốc rơi vào bế tắc.

Họ (Trung Quốc) có chế độ chuyên quyền còn chúng ta thì không. Họ có thể nói với người dân của mình bất cứ điều gì họ muốn. Chúng ta có thể cảm nhận được những nỗi đau của mình ở thời gian thực, trên báo chí và qua các dữ liệu của mình. Họ kiểm soát các phương tiện truyền thông còn chúng ta thì không. Nếu một người nông dân ở đó lên tiếng, người đó biến mất. Còn nếu một nông dân trồng đậu nành làm điều đó ở đây, hành động này có thể làm xoay chuyển cả một cuộc bầu cử”, ông nói.

Winer lưu ý rằng cuộc chiến dai dẳng này đã để lại dấu ấn lên nền kinh tế Hoa Kỳ với các chỉ số sản xuất yếu kém “một cách choáng váng”.

Chỉ số sản xuất Hoa Kỳ của IHS Markit giảm xuống mức thấp nhất trong chín năm rưỡi là 50,6 vào tháng 5 từ 52,6 vào tháng 4. Trong khi đó, khảo sát của đơn vị này đối với các công ty định hướng dịch vụ như ngân hàng và nhà bán lẻ giảm xuống mức thấp nhất trong 39 tháng là 50,8 từ 52,7.

Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones DJIA, S&P 500 SPX và Nasdaq nặng về công nghệ COMP đều giảm mạnh trong tháng. Bộ ba chỉ số này đều đang trên đà đi xuống lần đầu tiên trong bảy năm qua.

Phiên giao dịch thường xuyên đối với dầu CLN19 trên Sàn giao dịch hàng hóa New York và kim loại GCM19 trên Comex sẽ tạm nghỉ trong ngày lễ này. CME Group cho biết họ “sẽ không nhận hoặc thông báo giá thanh toán cho CME, CBOT, NYMEX hoặc COMEX” vào thứ Hai.

Các nhà giao dịch trái phiếu sẽ bắt đầu kỳ nghỉ cuối tuần của mình sớm hơn thường lệ bởi thị trường sẽ đóng cửa vào lúc 2 giờ chiều (theo giờ miền Đông Hoa Kỳ) hôm thứ Sáu, trước một tiếng so với bình thường.

Tiền tệ sẽ là loại tài sản không bị ảnh hưởng bởi việc đóng cửa thị trường Hoa Kỳ dù dự kiến khối lượng giao dịch sẽ hạn chế.

Các thị trường ở Vương Quốc Anh cũng sẽ đóng cửa vào hôm thứ Hai – ngày nghỉ dành cho ngân hàng (bank holiday) của nước này, các thị trường chứng khoán khác ở châu Âu vẫn sẽ mở cửa hoạt động bình thường.