fbpx

LỢI NHUẬN KHỦNG KHI ĐẦU TƯ CỔ PHIẾU GRAB VÀ AIRBNB TRƯỚC IPO

Đối với các nhà đầu tư đi tìm lợi nhuận lớn cho đồng tiền của mình, các công ty khởi nghiệp kỳ lân (Unicorn Startups) luôn là sự lựa chọn hàng đầu. 5 năm trước khi Goldman Sachs đầu tư 5 triệu đô la cho Uber, có lẽ họ cũng không thể ngờ rằng khoản đầu tư này sẽ có giá trị 600 triệu USD khi Uber được niêm yết trên sàn chứng khoán NASDAQ. 12000%, một con số có vẻ như vô cùng ảo diệu, lại là 1 khoản lợi nhuận không hề bất thường cho các khoản đầu tư tiền IPO.


gettyimages 1153443628 1 - Lợi Nhuận Khủng Khi Đầu Tư Cổ Phiếu Grab và Airbnb Trước IPO

Trong vòng gọi vốn Series A của AirBnB vào năm 2010, Greylock Partners đã đầu tư cho AirBnB với số vốn 31 triệu USD. Giá của cổ phiếu AirBnB lúc đó là $0.42/cổ phiếu. Ở thời điểm hiện tại khi AirBnB đang được giao dịch trên thị trường OTC với giá $150/cổ phiếu, lợi nhuận của Greylock Partners ở thương vụ AirBnB đang là 35600% sau 9 năm, gấp 3 lần Goldman Sachs.

Trở lại xa hơn trong quá khứ, Amazon cũng là cổ phiếu mang lại cho các nhà đầu tư lợi nhuận khổng lồ. Khoản đầu tư vào Amazon trước IPO năm 1997 sẽ cho mức lợi nhuận 120000% vào ngày 31/8/2018.

Giá cổ phiếu Airbnb
Giá cổ phiếu Airbnb

Có thể thấy rằng nếu bạn đầu tư vào 1 công ty nào đó trước IPO càng lâu, lợi nhuận kỳ vọng sẽ càng lớn. Và kể cả nếu bạn đầu tư vào 1 công ty công nghệ tốt nào đó ngay tại thời điểm IPO và nắm giữ cổ phiếu trong dài hạn, bạn cũng có thể ghi nhận được nguồn lợi nhuận khổng lồ. Đơn cử như những ai đầu tư vào Alibaba khi mà công ty này IPO ở năm 2015 ở giá $92.7 thì đến tháng 1 năm 2018 họ đã nhận lại mức lợi nhuận 122%, một con số không tồi.

Các khoản đầu tư triển vọng trong năm nay về Airbnb

AirBnB là một trong những Startup kỳ lân đang lăm le IPO vào giai đoạn cuối năm nay hoặc đầu năm sau. Vào đầu năm nay giá của AirBnB được ghi nhận ở mức $110/cổ phiếu. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại giá cổ phiếu đã tăng lên $150/cổ phiếu. Khác với Grab hay Uber, AirBnB là công ty gần như không có đối trọng lớn trên thế giới trong lĩnh vực cho thuê nhà và căn hộ. Kỳ vọng lợi nhuận khi đầu tư AirBnB ở thời điểm hiện tại sẽ là 66%, theo Goldman Sachs, khi giá đạt đến mức $250 vào cuối năm trước thềm IPO.

Cổ phiếu Grab đáng đầu tư ở thời điểm hiện tại

Điều biến Grab trở thành thương vụ đầu tư tốt nhất năm nay là giá cổ phiếu Grab đang giao dịch ở mức cực kỳ thấp, chỉ ở $6.5-$7/cổ phiếu. Sở dĩ Grab có giá thấp như vậy là do công ty này chỉ định IPO vào cuối năm 2020, tuy nhiên các nhà đầu tư hoàn toàn có thể kỳ vọng giá cổ phiếu Grab chạm mức $8 vào tháng 9 năm nay và xa hơn là $12-$14 vào dịp cuối năm. Grab đang thể hiện tham vọng rất lớn của mình khi đang đầu tư mạnh mẽ không chỉ vào lĩnh vực vận chuyển mà còn cả vào mảng ngân hàng và thanh toán trực tuyến.

Vào đầu năm nay Grab được giao dịch ở mức $2.85/cổ phiếu. Tuy nhiên giá hiện tại đã tăng hơn 100% lên mức $6.5/cổ phiếu. Đối với Grab, con số $12/cổ phiếu vào tháng 12 là điều hoàn toàn có thể. Và nếu Grab chỉ cần chạm đến mức giá IPO $45/cổ phiếu của đối thủ của mình là Uber, các nhà đầu tư gặt hái được lợi nhuận 550% trên từng đồng vốn mình bỏ ra.

Giá cổ phiếu Grab
Giá cổ phiếu Grab