JIM CRAMER, APPLE CẦN ĐƯỢC ĐÁNH GIÁ ĐÚNG HƠN VỀ MẢNG DỊCH VỤ CỦA HÃNG

  • Chỉ là mọi người chưa hiểu cách định giá một Apple mới. Họ xem đây như là một bước lùi của mảng phần cứng,” nhà phân tích Jim Cramer của CNBC cho biết.
  • “Một nhà phân tích công nghệ chỉ theo dõi công ty kinh doanh phần cứng hoặc phần mềm sẽ không hiểu được bất kỳ điều gì trong đó,” chủ xị chương trình “Mad Money” phát biểu.
  • “Cho tới khi nào Apple được đánh giá theo cả hai mảng đó, tôi nghĩ cổ phiếu của công ty vẫn rẻ một cách ngớ ngẩn,” ông cho biết.

6ecf1bf5 5868 11e8 a5fd 8dd9412387c1 - Jim Cramer, Apple Cần Được Đánh Giá Đúng Hơn Về Mảng Dịch Vụ Của Hãng

Hôm thứ Tư, nhà phân tích Jim Cramer của CNBC cho biết các công ty nghiên cứu nên đổi mới đội ngũ chịu trách nhiệm phân tích cổ phiếu Apple. Hãng cần một đội ngũ phân tích mới, quan tâm tới mảng dịch vụ của công ty hơn là doanh thu từ iPhone, chủ xị “Mad Money” cho biết.

“Chỉ là mọi người chưa hiểu cách định giá một Apple mới. Họ xem đây như là một bước lùi của mảng phần cứng. Người ta vẫn đang đánh giá thấp mô hình kinh doanh mới của Apple,” ông phân tích. Apple xứng đáng với những nhà phân tích biết cách tập trung vào mảng dịch vụ giải trí hay hàng tiêu dùng đóng gói. Các nhà phân tích của lĩnh vực công nghệ, những người đưa ra đánh giá về các công ty phần cứng và phần mềm “sẽ không hiểu bất kỳ điều gì trong đó”.

Hôm thứ Ba, Apple công bố báo cáo quý III tài chính, đánh bại cả ước tính doanh thu và lợi nhuận. Tuy nhiên, doanh thu từ iPhone giảm 12% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi doanh thu mảng dịch vụ (bao gồm phí thu từ Apple Music và App Store) tăng 13% trong cùng kỳ. Doanh thu mảng sản phẩm đeo tay cũng tăng trưởng tới 50%. Trong khi lần đầu tiên sau 7 năm, doanh thu iPhone chỉ đóng góp chưa tới một nửa tổng doanh thu. Công ty đã chuyển trọng tâm từ kinh doanh phần cứng sang mảng dịch vụ, khi chu kỳ thay thế iPhone trở nên dài hơn và nền kinh tế thuê bao (subscription economy) phát triển.

Giới phân tích Phố Wall đón nhận khá tốt kết quả kinh doanh quý của Apple, nhưng doanh thu từ iPhone giảm là tác nhân lớn gây ra tâm lý lo ngại chung, theo CNBC đưa tin. Trang này cho biết, nhà phân tích Jeriel Ong của Deutsche Bank nhận định: “chúng tôi vẫn không chắc chắn về tăng trưởng dài hạn của iPhone và đang tiếp tục quan sát vấn đề này”.

Sau báo cáo quý của Apple, Cramer cho rằng Apple xứng đáng được nhiều nhà phân tích nâng mục tiêu giá cũng như xếp hạng từ Hold lên Buy. “Tôi cho rằng nhóm phân tích này cũng là bộ sậu nghiên cứu những cổ phiếu khác trong nhóm FAANG – Facebook, Amazon, Netflix and Alphabet. Trong nhóm FAANG, Apple hiện có tốc độ tăng trưởng chậm nhất,” Cramer cho biết. Theo ông, Apple cũng nên tiết lộ số lượng thuê bao đăng ký mà họ có để giới phân tích có thể xây dựng các mô hình đo lường lượng khách hàng dài hạn gắn bó với một dịch vụ.

“Nếu tỷ lệ người dùng ngừng dịch vụ thấp, bạn có thể xác định được giá trị trọn đời của một thuê bao… Đó sẽ là một khoản thu khủng khiếp hàng năm nếu tỷ lệ ngừng dùng thấp. Một nhà phân tích công nghệ chỉ theo dõi công ty kinh doanh phần cứng hoặc phần mềm sẽ không hiểu được bất kỳ điều gì trong đó,” Cramer chỉ ra.

Cổ phiếu Apple giảm hơn 2% trong phiên giao dịch hôm thứ Năm (01/08), đóng cửa ở mức 208,43 USD.

“Cho tới khi nào Apple được đánh giá theo cả hai mảng đó, tôi nghĩ cổ phiếu của công ty vẫn rẻ một cách ngớ ngẩn. Nhưng nếu để một nhà phân tích thuộc lĩnh vực giải trí hoăc sản phẩm tiêu dùng đóng gói đánh giá, cổ phiếu này sẽ khai hỏa ngay,” Cramer kết luận.