HÃY THẮT DÂY AN TOÀN NGAY KHI THỊ TRƯỜNG HỖN LOẠN

Có một chiến lược giao dịch vô cùng đơn giản và mang lại lợi nhuận lớn cho bạn trong giai đoạn thị trường chứng khoán biến động bất thường như hiện tại.


4450e23b 95ef 43c5 809b 27086a4f5298 - Hãy Thắt Dây An Toàn Ngay Khi Thị Trường Hỗn Loạn

Trong 3 tuần qua, chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones (DJIA, +0,45%) giảm ở mức 3 chữ số trong 6 phiên giao dịch, gồm cả ngày thứ Hai tuần này khi mốc chuẩn này giảm hơn 600 điểm. Vào ngày thứ Ba, DJIA vọt hơn 200 điểm.

Nhà đầu tư có thể ứng phó với biến động này theo cách đơn giản: Bất cứ khi nào thị trường gia tăng biến động, hãy phòng hộ cho cổ phiếu nắm giữ. Có thể làm điều này bằng cách tích trữ tiền mặt hay sử dụng công cụ phái sinh như quyền chọn bán. Dừng phòng hộ khi thị trường yên ổn trở lại.

Trong nhiều năm, chúng ta đã được dạy rằng né tránh biến động thị trường sẽ gây hậu quả xấu. Không phải là các mức lãi lớn nhất trên thị trường được tạo ra khi thị trường có nhiều biến động, chứ không phải ít biến động hay sao?

Thực tế là ngược lại. Một số mức lãi lớn nhất trên thị trường chứng khoán xuất hiện khi thị trường ít biến động. Ví dụ, trong năm 2017, S&P 500 (SPX, +0,58%)  (cùng cổ tức) tăng 21,8%, gấp đôi mức trung bình dài hạn của thị trường Mỹ. Trong năm đó, Chỉ số Biến động CBOE (VIX, -8,97%) chưa lần nào tăng trên mức trung bình lịch sử của nó là 18,1.

Và trải nghiệm năm 2017 cũng không phải là duy nhất, như bạn có thể thấy trong biểu đồ đi kèm. Biểu đồ cho thấy mức tăng trung bình của thị trường chứng khoán khi chỉ số VIX vô cùng thấp, dưới trung bình và trên trung bình. Lưu ý rằng, tính trung bình, cổ phiếu hoạt động tốt nhất sau khi chỉ số VIX giảm.

0516 marketwatch Pham Thu Hang chart - Hãy Thắt Dây An Toàn Ngay Khi Thị Trường Hỗn Loạn

Kết quả lịch sử này, cùng với đặc điểm riêng của biến động thị trường, là điều khiến chiến lược này trở nên dễ hiểu và mang lại lợi nhuận.  Nhờ có xu hướng về các giai đoạn biến động mạnh gắn liền với nhau, bạn có thể tránh phần lớn các đợt biến động mạnh của thị trường bằng cách phòng hộ ngay khi có dấu hiệu biến động.

Sự thành công của chiến lược này được chứng minh bằng nghiên cứu sắp tới trên tờ Journal of Finance danh tiếng do Tyler Muir và Alan Moreira, giáo sư tài chính tại UCLA và University of Rochester thực hiện. Một phép loại suy mà Muir đã sử dụng trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại đó là trường hợp hỗn loạn của hãng hàng không:  Các giai đoạn hỗn loạn như vậy gắn với nhau, đó là lý do vì sao phi công bật tín hiệu “thắt dây an toàn” và giữ nguyên tín hiệu cho đến khi mọi việc an toàn trở lại.

Điều mà Muir và Moreira khuyên chúng ta nên làm là thắt dây an toàn ngay khi có dấu hiệu đầu tiên về sự hỗn loạn của thị trường chứng khoán.

Chúng ta thường nghe nói rằng cảm xúc là kẻ thù tồi tệ nhất của mình, nhưng trong trường hợp này thì cảm xúc là người bạn đồng hành. Việc sợ hãi khi thị trường biến động không phải là ý tưởng tồi cho bạn.

Theo MarketWatch