fbpx

Fed dội gáo nước lạnh lên hi vọng giảm lãi suất, Dow Jones ‘bay’ gần 180 điểm

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 25/6 chứng kiến sự sụt giảm sâu của nhóm cổ phiếu công nghệ sau khi phát biểu của các quan chức cấp cao của Cục dự trữ Liên bang (Fed) cho thấy khả năng cắt giảm lãi suất vào tháng sau là không cao như nhà đầu tư kì vọng.


Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 178 điểm, đánh dấu phiên giảm mạnh nhất kể từ ngày 31/5.

Chỉ số S&P 500 mất 0,95% trong khi chỉ số Nasdaq Composite giảm mạnh nhất với 1,5%.

okmedcv

Biến động các chỉ số của thị trường chứng khoán Mỹ ngày 25/6. Nguồn: Bloomberg.

Nhóm cổ phiếu công nghệ của chỉ số S&P 500 sụt 1,8%, trong đó Microsoft mất hơn 3% sau khi một nhà phân tích tại ngân hàng đầu tư Jefferies bày tỏ quan ngại dịch vụ đám mây Azure của hãng này khó cạnh tranh nổi với dịch vụ Amazon Web Services của Amazon.

Các cổ phiếu Adobe, Autodesk và Lam Research cũng giảm ít nhất 3%.

Trong một diễn biến khác, trong bài phát biểu tại Hội đồng Quan hệ Ngoại giao, Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết ngân hàng trung ương này đang đánh giá liệu tình hình kinh tế hiện nay có cần cắt giảm lãi suất hay không. Ông Powell lưu ý rằng Fed sẽ sử dụng cách tiếp cận đợi-rồi-xem vì những thay đổi kinh tế gần đây diễn ra quá nhanh chóng.

Fed cũng tin rằng tỉ lệ lạm phát tại Mỹ sẽ sớm quay lại mức 2% nhưng với tốc độ chậm hơn dự kiến. Ông Powell còn tuyên bố quyết định của Fed không bị ảnh hưởng bởi “các lợi ích chính trị ngắn hạn”.

Trước khi ông Powell phát biểu, ông James Bullard – Giám đốc Fed chi nhánh St.Louis khi trả lời phỏng vấn Bloomberg TV đã dội một gáo nước lạnh lên hi vọng cắt giảm lãi suất 50 điểm cơ bản (0,5%) trong năm nay.

Nên nhớ trong cuộc họp Ủy ban Thị trường Mở liên bang gần đây, ông Bullard là người duy nhất bỏ phiếu ủng hộ giảm lãi suất, 9 thành viên còn lại trong ủy ban đều muốn giữ nguyên lãi suất.

“Ngày hôm nay ngồi đây, tôi nghĩ giảm lãi suất 50 điểm cơ bản là quá đà. Tôi không nghĩ tình thế hiện nay đòi hỏi phải giảm lãi suất mạnh tới mức đó, tôi nghĩ giảm 25 điểm cơ bản là đủ. … Tôi không muốn dự đoán trước các cuộc họp – từ giờ đến lúc cuộc họp tiếp theo diễn ra mọi chuyện có thể thay đổi rất nhiều – nhưng nếu tôi phải ra quyết định ngay bây giờ, tôi sẽ không giảm lãi suất tới 50 điểm cơ bản”.

Kể từ sau cuộc họp Fed hồi tuần trước, các nhà đầu tư kì vọng khả năng giảm lãi suất trong tháng 7 là 100%, theo công cụ FedWatch của CME Group.

Khi đó, Fed cho biết sẽ hành động “một cách hợp lí” để duy trì tăng trưởng kinh tế Mỹ. Nhận định này đã dấy lên tâm lí lạc quan về một đợt cắt giảm lãi suất trong tháng 7.

Phát biểu của ông Bullard và Powell khiến cho tâm lí tiêu cực trong phiên thêm đè nặng sau khi Conference Board công bố chỉ số niềm tin người tiêu dùng giảm còn 121,5 điểm, mức thấp nhất trong 1,5 năm qua.

Các nhà kinh tế do Refinitiv khảo sát trước đó kì vọng chỉ số này chỉ giảm xuống 131,1 điểm. Theo Conference Board, “thủ phạm” chính làm xói mòn niềm tin người tiêu dùng là căng thẳng thương mại thế giới không ngừng leo thang.

Các nhà đầu tư cũng đang nóng lòng chờ đợi cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cuối tuần này. Đây sẽ là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo này kể từ khi đàm phán thương mại đổ vỡ hồi tháng 5 dẫn tới việc hai nước áp thuế lên hàng trăm tỉ USD hàng hóa của nhau.