Đô là Mỹ tăng; Powell cho biết Fed không chịu tác động của áp lực chính trị

© Reuters.

Investing.com – Đồng USD tăng trong phiên giao dịch hôm nay trên thị trường châu Á. Nhận xét của chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, Jerome Powell được quan tâm khi ông nói rằng ngân hàng Trung ương không chịu tác động của những áp lực chính trị.

Chỉ số đô la Mỹ đã tăng 0,2% lên 95,808 lúc 12:25 AM ET (04:25 GMT).

“Fed không chịu tác động của những áp lực chính trị ngắn hạn – điều mà vẫn thường được cho là ’độc lập của chúng tôi”, ông Powell nói hôm thứ Ba.

Bình luận của ông được đưa ra trong bối cảnh những lời chỉ trích mới từ Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vào thứ Hai.

“Bất chấp một Cục Dự trữ Liên bang mà không biết nó đang làm gì – tăng lãi suất quá nhanh ( trong khi lạm phát rất thấp, các Ngân hàng Trung ương khác trên thế giới đang tăng lãi suất chậm lại, hạ lãi suất & nới lỏng chính sách) và siết chặt chính sách ở quy mô lớn, 50 tỷ USD/tháng, chúng ta vẫn có khả năng để đạt được một trong những tháng Sáu tốt nhất trong lịch sử Hoa Kỳ”, Tổng thống Trump đăng trên Twitter

Trong quá khứ, Trump đã công khai gây áp lực với Powell và các đồng nghiệp của mình để nới lỏng chính sách tiền tệ, cho rằng lãi suất thấp hơn sẽ tạo thêm động lực cho nền kinh tế.

Đồng USD hôm nay tăng giá không nhiều, do các nhà đầu tư vẫn thận trọng khi “xuống tiền” trước hội nghị thượng đỉnh quan trọng G-20 vào thứ Sáu tới.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến ​​sẽ gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh để thảo luận về các vấn đề liên quan đến thương mại.

Trump cho biết ông kỳ vọng một cuộc họp hữu ích với ông Tập, nhưng thị trường không mong đợi hai bên sẽ đạt được một thỏa thuận thương mại vào cuối tuần này.

Trong khi đó, tỷ giá AUD/USD tăng 0,2% lên 0,6964. Thủ tướng Úc Scott Morrison cảnh báo rằng các quốc gia không nên “chỉ ngồi và bị động chờ đợi số phận của mình”, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ đang diễn ra.

“Những thiệt hại bên thứ ba phải chịu từ căng thẳng thương mại Mỹ – Trung đang lan rộng”, ông Morrison nói trong một bài phát biểu. “Hệ thống giao dịch toàn cầu đang chịu áp lực thực sự. Dự báo tăng trưởng toàn cầu đang hồi phục.”

Úc là quốc gia dễ bị ảnh hưởng do căng thẳng thương mại gia tăng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc – đối tác thương mại lớn nhất của nước này.

Tỷ giá USD/CNY cũng tăng 0,2% lên 6,8897.

Tỷ giá USD/JPY đã tăng 0,3% lên 107,47