ĐÂY LÀ 6 “ÔNG LỚN” CÔNG BỐ BÁO CÁO TÀI CHÍNH TUẦN NÀY

 • Gã khổng lồ công nghệ Apple và Berkshire Hathaway của Warren Buffett nằm trong số các công ty vốn hóa lớn công bố báo cáo tài chính hàng quý trong tuần bắt đầu từ ngày 29/7.
 • Tuần trước, thị trường đón nhận những báo cáo xán lạn từ Facebook và Hasbro. Ford và PayPal nằm trong số những công ty khiến các nhà đầu tư thất vọng khi hạ dự báo hàng năm.

20190730 businessinsider Vu Thu Trang8 report Image - Đây Là 6 “Ông Lớn” Công Bố Báo Cáo Tài Chính Tuần Này

Sau một tuần sôi động với những báo cáo tài chính từ Facebook, Google, Tesla và một vài cái tên nặng ký khác, trong tuần cuối cùng của tháng 7, vẫn còn nhiều cái tên thú vị khác cần để mắt.

Dưới đây là những điều cần xem xét khi Apple, Berkshire Hathaway, ExxonMobil, Mastercard và hai công ty tên tuổi khác công bố thu nhập hàng quý gần nhất của họ. Tất cả các ước tính được lấy từ Bloomberg.

Apple (AAPL) – ngày 30/7

20190730 businessinsider Vu Thu Trang8 report Chart 1 - Đây Là 6 “Ông Lớn” Công Bố Báo Cáo Tài Chính Tuần Này

Tin nóng hổi là Apple đang tiến hành mua lại phân khúc modem của Intel. Giờ đây Táo khuyết cần chứng minh rằng doanh số bán iPhone có thể phục hồi và mảng Dịch vụ của hãng có thể duy trì tốc độ tăng trưởng ấn tượng.

Trong báo cáo tài chính gần nhất, Apple giảm 5% về doanh số và doanh thu iPhone giảm 17%. Công ty phải chật vật bán những chiếc điện thoại của mình ở thị trường Trung Quốc và Ấn Độ khi cuộc chiến thương mại và mức giá cao ở thị trường nước ngoài khiến Táo khuyết mất thị phần vào tay các đối thủ cạnh tranh.

Công ty này đã gửi yêu cầu miễn thuế cho sản phẩm Mac Pro mới của mình để tránh xảy ra một sự sụp đổ lớn hơn do chiến tranh thương mại, tuy nhiên yêu cầu này đã bị Tổng thống Trump từ chối vào hôm thứ Sáu vừa qua.

Đừng quên kiểm tra doanh số bán iPhone và tăng trường mảng Dịch vụ của công ty sau khi báo cáo được công bố. Các nhà phân tích cho rằng phân khúc Dịch vụ của Apple, bao gồm iCloud, Apple Music, App Store và nhiều ứng dụng khác, có thể bù đắp cho sự sụt giảm doanh số máy tính và điện thoại. Do đó, nếu phân khúc này giảm sâu, dòng doanh thu của công ty trong tương lai có thể sẽ gặp rủi ro.

Dưới đây là ước tính hàng quý của Phố Wall:

 • Doanh thu: ước tính 53,33 tỷ USD, so với 53,27 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái
 • Thu nhập trên mỗi cổ phần (GAAP): ước tính 2,10 USD, so với 2,34 USD cùng kỳ năm ngoái

Mastercard (MA) – ngày 30/7

20190730 businessinsider Vu Thu Trang8 report Chart 2 - Đây Là 6 “Ông Lớn” Công Bố Báo Cáo Tài Chính Tuần Này

Sự kết hợp giữa các yếu tố như tỷ lệ thất nghiệp thấp, sự lớn mạnh của nền kinh tế Hoa Kỳ và tăng trưởng mạnh mẽ niềm tin của người tiêu dùng là những yếu tố vô cùng thuận lợi đối với Mastercard trước thềm công bố kết quả kinh doanh Q2. Các nhà phân tích cho rằng công ty này sẽ tiếp tục duy trì tăng trưởng hai chữ số trong mảng thanh toán kỹ thuật số và điều này sẽ giúp hãng bù đắp sự gia tăng của chi phí tiếp thị.

Công ty cũng có thể sẽ trình bày chi tiết những kỳ vọng của mình đối với Apple Card – kết quả của sự hợp tác với Apple và Goldman Sachs, dự kiến ra mắt vào tháng 8 này. Mastercard cũng có thể tiếp tục chương trình mua lại cổ phiếu. Q1/2019, công ty mua lại khoảng 8,7 triệu cổ phiếu, trị giá khoảng 1,8 tỷ USD.

Mastercard có xu hướng công bố kết quả tài chính hàng quý tốt hơn mong đợi. Kết quả tài chính hàng quý của công ty này vượt qua ước tính của các nhà phân tích kể từ Q2/2015, với mức độ chênh lệch trung bình là 6,46%, theo dữ liệu của Bloomberg.

Dưới đây là ước tính hàng quý của Phố Wall:

 • Doanh thu: ước tính 4,08 tỷ USD, so với 3,67 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái
 • Thu nhập trên mỗi cổ phiếu (đã điều chỉnh): ước tính 1,83 USD, so với 1,66 USD cùng kỳ năm ngoái

Pfizer (PFE) – ngày 30/7

20190730 businessinsider Vu Thu Trang8 report Chart 3 - Đây Là 6 “Ông Lớn” Công Bố Báo Cáo Tài Chính Tuần Này

Các nhà phân tích dự kiến Pfizer sẽ báo cáo mức lợi nhuận thấp hơn so với cùng kỳ năm trước trong báo cáo tài chính tới đây. Bước vào năm 2019, Pfizer tách hoạt động thương mại của mình thành ba phân khúc và báo cáo tài chính Q2 sẽ cho biết tác động của hoạt động tái cơ cấu này lên doanh thu của hãng.

Các nhà đầu tư sẽ quan tâm nhiều đến dòng sản phẩm của Pfizer để xem liệu nó có đi trước các đối thủ của mình trong một vài phương pháp điều trị nhất định hay không. Cả Pfizer và Merck đều đang hướng tới việc cho ra mắt phiên bản cải tiến của vắc-xin phế cầu Prevnar.

Mặc dù Pfizer đã công bố phiên bản mới nhất của loại vắc-xin này, các nhà đầu tư e rằng Merck vẫn đang đi trước trong cuộc đua này.

Hãy theo dõi tiến trình đưa vắc-xin Prevnar cải tiến ra thị trường, những loại thuốc trong danh mục đang nghiên cứu của Pfizer và bất kỳ gợi ý nào cho thấy sự phục hồi về tăng trưởng doanh thu khi công ty công bố thu nhập tài chính vào hôm thứ Ba.

Dưới đây là ước tính hàng quý của Phố Wall:

 • Doanh thu: ước tính 13,40 tỷ USD, so với 13,47 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái
 • Thu nhập trên mỗi cổ phiếu (đã điều chỉnh): ước tính 0,75 USD, so với 0,81 USD cùng kỳ năm ngoái

Verizon (VZ) – ngày 1/8

20190730 businessinsider Vu Thu Trang8 report Chart 4 - Đây Là 6 “Ông Lớn” Công Bố Báo Cáo Tài Chính Tuần Này

Sau một tuần AT&T công bố báo cáo tài chính và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ cho phép T-Mobile và Sprint tiến hành sáp nhập, Verizon có nhiều điều cần thông báo. Công ty đang trong giai đoạn triển khai mạng 5G, dự kiến rót 4,3 tỷ USD để ra mắt công nghệ này tại 30 thành phố của Mỹ vào cuối năm 2019.

Verizon không dự định thu được đồng nào từ công nghệ 5G cho đến năm 2020 bởi phần lớn người tiêu dùng cũng chưa thể có những chiếc điện thoại tương thích 5G cho đến lúc đó. Tuy nhiên, trong cuộc gọi hội nghị công bố kết quả tài chính hàng quý, công ty có thể sẽ đưa ra mức tăng trưởng doanh thu dự kiến từ 5G.

Trong báo cáo tài chính Q1, Verizon tăng triển vọng tài chính hàng năm. Do đó, các nhà đầu tư hẳn sẽ muốn biết liệu công ty có đang đi đúng theo định hướng này hay không và liệu tăng trưởng doanh thu có bị đình trệ hay không.

Công ty viễn thông này dự kiến thu về 10 tỷ USD tiền tiết kiệm tích lũy vào năm 2021. Chương trình này đã mang lại cho công ty khoảng 3 tỷ USD tính đến thời điểm công bố báo cáo Q1. Do đó, bất kỳ động thái nào nhằm thúc đẩy sáng kiến ​​này đều có thể thu hút sự quan tâm của giới đầu tư.

Dưới đây là ước tính hàng quý của Phố Wall:

 • Doanh thu: ước tính 32,41 tỷ USD, so với 32,20 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái
 • Thu nhập trên mỗi cổ phần (đã điều chỉnh): ước tính 1,20 USD, so với 1,20 USD cùng kỳ năm ngoái

Berkshire Hathaway (BRK.B) – ngày 2/8

20190730 businessinsider Vu Thu Trang8 report Chart 5 - Đây Là 6 “Ông Lớn” Công Bố Báo Cáo Tài Chính Tuần Này

Thu nhập Q1 của Berkshire chênh đáng kể so với kết quả năm ngoái do công ty thực hành quy tắc kế toán mới. Do đó, báo cáo tuần này sẽ giúp các nhà đầu tư có cái nhìn rõ nét hơn về tình hình sản xuất kinh doanh của Berkshire Hathaway trong năm 2019.

Báo cáo quý đầu tiên cũng đã bỏ qua thu nhập từ cổ phần của công ty tại Kraft Heinz, chiếm 27% số tiền đầu tư của Buffet. Trong lá thư được Buffett viết hồi tháng 2, ông gọi đây là khoản đầu tư mà ông “bị hớ”.

Berkshire cũng đã nới lỏng chính sách mua lại cổ phiếu vào năm 2018. Buffet cho biết trong bức thư thường niên rằng Berkshire có thể chi tới 100 tỷ USD cho một chương trình mua lại cổ phiếu. Điều này báo hiệu cho các nhà đầu tư biết rằng theo đánh giá của Buffett, số cổ phần mà Berkshire đang nắm giữ có giá trị hơn giá trị sổ sách của chúng ở thời điểm hiện tại.

Dưới đây là ước tính hàng quý của Phố Wall:

 • Doanh thu: ước tính 66,26 tỷ USD, so với 62,20 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái
 • Thu nhập trên mỗi cổ phần (Loại B): ước tính 2,58 USD, so với 2,79 USD cùng kỳ năm ngoái

ExxonMobil (XOM) – ngày 2/8

20190730 businessinsider Vu Thu Trang8 report Chart 6 - Đây Là 6 “Ông Lớn” Công Bố Báo Cáo Tài Chính Tuần Này

Trong khi những gã khổng lồ năng lượng như Royal Dutch Shell và Total đầu tư nhiều hơn vào năng lượng điện và năng lượng tái tạo, ExxonMobil lại chọn hướng đi củng cố phân khúc dầu và khí tự nhiên của mình. Đó cũng là công ty có tình hình tài chính ổn định nhất trong số những công ty hoạt động trong lĩnh vực này. Nợ của nó thấp hơn so với các đối thủ cạnh tranh.

Cuộc gọi hội nghị công bố báo cáo tài chính của Exxon vào thứ Sáu tới đây có thể sẽ cho biết chi tiết mức độ thành công của công ty khi đặt cược vào nhu cầu lớn đối với các sản phẩm dầu và liệu Exxon có chuyển hướng sang những dự án xanh hơn như các công ty khác trong ngành hay không.

Giá dầu Brent giảm 9% so với cùng kỳ năm trước trong Q2. Điều này giúp các nhà đầu tư dự đoán diện mạo báo cáo sắp tới của công ty này.

Tuy nhiên, các địa điểm khai thác ngoài khơi của Exxon ở khu vực Guyana và Permian đều lớn mạnh trong quý đầu tiên, dù các số liệu hàng quý của nó đều xuống thấp hơn ước tính vào tháng Tư.

Dưới đây là ước tính hàng quý của Phố Wall:

 • Doanh thu: ước tính 65,81 tỷ USD, so với 73,50 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái

Thu nhập trên mỗi cổ phiếu (đã điều chỉnh): ước tính 0,69 USD, so với 0,92 USD cùng kỳ năm ngoái