Dầu khởi sắc khi Mỹ và Trung Quốc chuẩn bị đàm phán thương mại

Các hợp đồng dầu thô tương lai tăng giá vào ngày thứ Hai (29/07), khi các nhà phân tích kết nối sự hỗ trợ từ việc nối lại các vòng đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc cũng như kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ hạ lãi suất khi kết thúc cuộc họp chính sách vào cuối tuần này, MarketWatch đưa tin.


Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 9 trên sàn Nymex tiến 67 xu (tương đương 1.2%) lên 56.87 USD/thùng.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 10 trên sàn Luân Đôn nhích 15 xu (tương đương 0.2%) lên 63.62 USD/thùng.

Dầu đã rất khó khăn để tăng giá một cách thuyết phục mặc dù dự trữ dầu thô tại Mỹ giảm 6 tuần liên tiếp và căng thẳng địa chính trị leo thang giữa Iran với các nước khác, đáng chú ý là Anh và Mỹ ở eo biển Hormuz, một nút giao quan trọng trong vận tải dầu toàn cầu, với khoảng 1/3 giao thương dầu trên biển đi qua eo biển này. Quyết định rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 của Washington hồi cuối tháng 5/2019 đã tạo tiền đề cho sự thù địch gia tăng trong khu vực.

Kết quả hình ảnh cho dầu thô

Các chuyên gia phân tích tại Macquarie Capital cho biết xu hướng tăng trong dự trữ dầu thô tại Mỹ, vốn đã giảm 10 triệu thùng hồi tuần trước, vẫn hỗ trợ triển vọng trong ngắn hạn, nhưng họ bày tỏ lo ngại về triển vọng dài hạn trong bối cảnh lạc quan kinh tế giảm dần và nguồn cung toàn cầu dồi dào.

Bên cạnh đó, quyết định chính sách của Fed, vốn được kỳ vọng sẽ hạ lãi suất 0.25% vào ngày thứ Tư (31/07), cũng có thể là điểm mấu chốt đối với các thị trường toàn cầu, khi ngân hàng trung ương cố gắng kiềm chế đà giảm tốc toàn cầu có thể làm ảnh hưởng đến tiêu thụ năng lượng.

“Triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu vẫn mong manh, nên các nhà đầu tư năng lượng sẽ chờ theo dõi sát sao những tình hình mới ở cả vấn đề thương mại và chính sách của Fed”, Edward Moya, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Oanda, nhận định.

Các cuộc đàm phán chính thức giữa Mỹ và Trung Quốc, dự kiến diễn ra vào ngày thứ Ba (30/07) ở Thượng Hải, cũng đang được theo dõi những tín hiệu tiến triển, qua đó có thể giúp hỗ trợ tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Căng thẳng giữa 2 siêu cường quốc đã góp phần làm tăng lo ngại về sức hấp dẫn của dầu thô.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cho rằng Bắc Kinh có thể tránh ký một thỏa thuận thuế quan với Mỹ cho đến khi xác định kết quả cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020. “Tôi nghĩ rằng Trung Quốc có thể sẽ nói, ‘hãy chờ đợi’. Khi tôi thắng, gần như ngay lập tức, tất cả sẽ ký thỏa thuận”, ông Trump nói với các phóng viên ở Phòng Bầu dục.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng xăng giao tháng 9 lùi 0.4% xuống 1.8153 USD/gallon. Trong khi đó, hợp đồng dầu sưởi giao tháng 9 tiến 0.4% lên 1.9203 USD/gallon.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 9 mất 1.6% còn 2.116 USD/MMBtu.