BẢN TIN TUẦN 12/08-16/08: TRIỂN VỌNG THỊ TRƯỜNG DẦU VÀ VÀNG

Investing.com – Mức tăng tuần trước của tồn kho dầu thô Mỹ chỉ là nhất thời, hay đó là khởi đầu của một xu hướng mới?


oil price shutterstock apr30 2 - Bản Tin Tuần 12/08-16/08: Triển Vọng Thị Trường Dầu Và Vàng

Đó sẽ là câu hỏi quan trọng hàng đầu trong tâm trí của giới giao dịch dầu tuần tới, với tuyên bố sẽ khôi phục tâm lý trên thị trường dầu quốc tế của OPEC, sau khi giá dầu tuần trước đã có thời điểm chạm đáy 7 tháng và rơi vào thị trường gấu do căng thẳng thương mại leo thang.

Một báo cáo của Bloomberg trích dẫn một nguồn tin giấu tên từ Ả Rập cho biết, vương quốc này sẽ không chấp nhận giá dầu sụp đổ như hồi năm 2018, tiết lộ thông tin Riyadh sẽ tiếp tục siết chặt hoạt động sản xuất nước này để tăng cường sản lượng của OPEC nói chung. Báo cáo này đã giúp giá dầu còn cú phục hồi ngoạn ngục trong hai ngày cuối tuần trước. Đáng ngạc nhiên hơn là thị trường còn hoàn toàn lờ đi cảnh báo mới nhất của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) về cầu dầu sụt giảm.

Nhưng khi tuần mới đến, thị trường sẽ quay trở lại với số liệu mới nhất về dầu thồ, xăng và các sản phẩm tinh chế từ dầu thô của Mỹ. Trong tuần kết thúc ngày 02/08, bộ số liệu này không khả quan cho lắm, với tồn kho đang có dấu hiệu tăng trở lại. Dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho tuần đó chính là chất xúc tác khiến dầu thô mất tới hơn 10% hồi đầu tuần trước, trước khi phục hồi một phần trong hai ngày thứ Năm và thứ Sáu.

Dù chẳng thể biết chắc EIA sẽ thông báo gì về số liệu dự trữ dầu trong tuần kết thúc ngày 09/08, nhưng rõ ràng là cho đến thời điểm hiện tại, phe giá lên đang cứu vớt giá dầu, bất chấp những biến chuyển mới trong cuộc chiến thương mại có thể khiến dầu thô một lần nữa sụp đổ trước khi số liệu phát hành vào ngày 14/08.

Vàng cũng đang chậm lại sau khi phá ngưỡng 1.500 USD/ounce. Giá vàng giao ngay đã giảm ngược xuống dưới mốc này hôm thứ Sáu, chờ đợi tin tức về sự cố tiếp theo trên nền kinh tế toàn cầu hoặc dấu hiệu nới lỏng mới từ Cục Dự trữ Liên bang.

Đánh giá thị trường năng lượng

Bloomberg đưa tin Ả Rập Xê Út có kế hoạch kiềm chế sản lượng xuất khẩu dầu thô ở mức dưới 7 triệu thùng mỗi ngày kể từ tháng 9.

Thời kỳ đỉnh điểm, quốc gia này có thể sản xuất tới 10,3 triệu thùng mỗi ngày. Chắc chắn đó không phải là năng suất thích hợp trong tình cảnh hiện tại.

Để đạt được mục tiêu này, công ty nhà nước, Saudi Arabian Oil Co. – còn có tên Aramco, sẽ cắt giảm sản lượng xuất đi mọi vùng lãng thổ 700.000 thùng mỗi ngày trong tháng 9. Với khách hàng ở thị trường Bắc Mỹ, nước này sẽ giảm xuất khẩu 300.000 thùng/ngày so với kế hoạch đã lên cho tháng 9. Khách mua ở châu Âu sẽ bị cắt giảm nhiều hơn trong khi khách châu Á bị giảm ít hơn. Những số liệu cụ thể hiện vẫn chưa được đưa ra. Là nước xuất khẩu dầu lớn nhất OPEC, Ả rập Xê út cũng đang xem xét đề nghị phần còn lại của liên minh làm theo, thực hiện đợt cắt giảm trên 1,2 triệu thùng đã cam kết đến hết tháng 3 năm 2020.

Những thông tin này được rò rỉ cho Bloomberg từ một nguồn tin đáng tin cậy tại Ả rập Xê út, giúp giá dầu WTI tăng gần 7%, Brent tăng gần 4% trong hai ngày thứ Năm và thứ Sáu.

Bỏ qua yếu tố Ả Rập Xê Út, tâm lý thị trường dầu mỏ còn được đẩy lên trong ngày thứ Sáu, nhờ số liệu xuất khẩu tháng 7 vững mạnh của Trung Quốc, cho thấy nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới rốt cuộc vẫn đứng vững trong cuộc chiến thuế quan kéo dài với Mỹ. Một yếu tố tích cực khác là sản lượng khai thác trong tuần tại Mỹ giảm sút khi số lượng giàn khoan hoạt động giảm 6 còn 764, chạm đáy 18 tháng.

Bất chấp nhịp tăng trở lại trong hai ngày cuối, chốt tuần trước, WTI vẫn giảm khoảng 2% còn 54,50 USD/thùng do ảnh hưởng của đồng nhân dân tệ phá giá. Brent chốt tuần ở mức 58,53 USD giảm hơn 5%.

Nếu dữ liệu tuần này của EIA tiếp tục cho thấy tồn kho tăng, Trung Quốc tiếp tục đáp trả Mỹ, liệu tâm lý lạc quan có được nhờ đợt cắt giảm của Ả rập Xê út và OPEC có thể tiếp tục giữ giá dầu tăng?

Tuần trước, EIA cho biết dự trữ dầu thô trong tuần kết thúc ngày 02/08 tăng 2,4 triệu thùng (dự báo trước đó là giảm 2,9 triệu thùng). Đây là lần đầu tiên tồn kho dầu thô tăng sau 7 tuần giảm liên tiếp, với tổng mức giảm 50 triệu thùng. Ngoài ra, EIA cũng cho báo báo cáo rằng tồn kho xăng bất ngờ tăng 4,44 triệu thùng trong tuần trước, cách biết lớn so với kỳ vọng giảm 720.000 thùng. Tồn kho sản phẩm tinh chế tăng 1,53 triệu thùng, so với dự báo tăng 480.000 thùng.

Một điểm quan trọng trong bộ dữ liệu tuần trước của EIA không được nói đến nhiều là sự sụt giảm trong sản lược xuất khẩu dầu thô của Mỹ. Mức giảm 710.000 thùng trong sản lượng xuất khẩu hàng hóa được xem là đã đóng góp phần lớn vào mức tăng 2,4 triệu thùng của tồn kho.

Và nếu báo cáo của CNBC về việc Trung Quốc lên kế hoạch cắt giảm đáng kể hoạt động mua dầu thô của Mỹ trong những tuần tới thành hiện thực, số liệu tồn kho dầu thô của Mỹ sẽ tăng mạnh trở lại, gây áp lực cho WTI.

Với số liệu cuối cùng, sản lượng hiện thời của Iran là 100.000 thùng/ngày, thấp hơn nhiều so với mức 2,5 triệu thùng/ngày khoảng hai năm trước. Với sự hỗ trợ của Trung Quốc, Iran có thể nhanh chóng tăng quy mô sản xuất, không chỉ khiến Trump thêm đau đầu mà còn gây ra những sóng gió nghiêm trọng trên thị trường dầu thô.

Danh sách sự kiện ảnh hưởng tới thị trường dầu tuần tới

Thứ Hai ngày 12/08

Ước tính về tồn kho dầu thô (dữ liệu không công khai) của Genscape Cushing

Thứ Ba ngày 13/08

Báo cáo hàng tuần về các kho dự trữ dầu của Viện Dầu khí Mỹ.

Thứ Tư ngày 14/08

Báo cáo hàng tuần về các kho dự trữ dầu của EIA

Thứ Năm ngày 15/08

Báo cáo hàng tuần về khí đốt tự nhiên của EIA

Thứ Sáu ngày 16/08

Số lượng giàn khoan hàng tuần của Baker Hughes.

GettyImages gold full - Bản Tin Tuần 12/08-16/08: Triển Vọng Thị Trường Dầu Và Vàng

Đánh giá thị trường vàng

Một tuần nới lỏng của các ngân hàng trung ương toàn cầu để bảo vệ nền kinh tế của họ khỏi sự mất giá của đồng nhân dân tệ đã mang đến kỳ vọng tiếp tục tăng giá cho vàng trong ngày cuối tuần, bất chấp thị trường này đã rời đỉnh 6 năm.

Trong ngày thứ Sáu, giá vàng giao ngay giảm xuống dưới ngưỡng 1.500 USD/ouce, chốt tuần ở mức 1.497,34 USD. Hôm thứ Tư, vàng thỏi đã lên tới 1.510,38 USD/ounce, cao nhất kể từ tháng 5 năm 2013.

Giá vàng giao sau vẫn đang duy tri trên ngưỡng 1.500 USD. Giá vàng giao tháng 12, giao dịch trên Sàn giao dịch hàng hóa New York, chốt tuần ở mức 1.508,50 USD. Hôm thứ Tư, hợp đồng tương lai này đã chạm ngưỡng 1.522,35 USD, đỉnh cao nhất từ tháng 8 năm 2013.

Trong tuần, giá vàng giao sau tăng 3,5%, vàng giao ngay tăng 4%, mức tăng lớn nhất trong 7 tuần.

Trong tuần tới, giới đầu tư vàng sẽ tìm kiếm các dấu hiệu Fed và các ngân hàng trung ương khác tiếp tục cắt giảm lãi suất sâu hơn để giảm bớt tác động của cuộc chiến thương mại đang leo thang

Fawad Razaqzada, nhà phân tích của forex.com cho biết: “Bên cạnh loạt dữ liệu mới của Mỹ, bộ số liệu từ Trung Quốc, Đức và khu vực đồng tiền chung châu Âu cũng rất quan trọng. Nếu dữ liệu của các khu vực này vẫn còn ảm đảm, bạn có thể sẽ thấy lợi suất trái phiếu tiếp tục giảm, gây ra hậu quả cho toàn thị trường tài chính”.

Danh sách sự kiện ảnh hưởng tới thị trường vàng tuần tới

Thứ Hai ngày 12/08

Thị trường tài chính ở Nhật Bản đóng cửa nghỉ lễ

Thứ Ba ngày 13/08

Báo cáo việc làm của Anh (tháng 6)

Tâm lý kinh doanh ZEW của Đức (tháng 8)

CPI của Mỹ (tháng 6)

Thứ Tư ngày 14/08

Số liệu hoạt động đầu tư tài sản cố định Trung Quốc (tháng 7)

Số liệu sản xuất công nghiệp Trung Quốc (tháng 7)

Số liệu bán lẻ Trung Quốc (tháng 7)

CPI của Anh (tháng 7)

GDP sơ bộ của Đức

GDP của Eurozone

Thứ Năm ngày 15/08

Doanh thu bán lẻ của Anh (tháng 7)

Doanh thu bán lẻ của Mỹ (tháng 7)

Chỉ số sản xuất Fed Philly của Mỹ (tháng 8)

Chỉ số sản xuất của Empire State của Mỹ (tháng 8)

Số liệu sản xuất công nghiệp Mỹ (tháng 7)

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu của Mỹ

Thứ Sáu ngày 16/08

Giấy phép xây dựng của Mỹ (tháng 7)

Nhà ở khởi công xây dựng của Mỹ(tháng 7)

Tâm lý tiêu dùng Michigan của Mỹ (tháng 8)