AMAZON VÀ BERKSHIRE HATHAWAY: 2 CỔ PHIẾU TỐT NHẤT ĐỂ MUA VÀO TRONG THẬP KỶ TỚI

Một vài năm trước, nhà báo Dan Burrows của InvestorPlace đã đề cao 10 cổ phiếu S&P 500 có hiệu suất tốt nhất của thập kỷ trước. Thông qua việc nghiên cứu các cổ phiếu tăng trưởng nhanh, bài học quan trọng nhất được rút ra đó là sự kiên nhẫn chiến thắng tất cả các biểu hiện khác của một nhà đầu tư thành công.


Kết quả hình ảnh cho AMAZON

Một ví dụ kinh điển về sự thật này liên quan đến Quỹ Fidelity Magellan (MUTF: FMAGX), quỹ tương hỗ lớn nổi tiếng của nhà quản lý danh mục đầu tư Peter Lynch. Lynch đã điều hành quỹ trong 13 năm từ năm 1977 đến năm 1990, phát triển quỹ từ 20 triệu đô la Mỹ lên 14 tỷ đô la Mỹ trước khi quyết định đứng sang một bên.

Fidelity đã nghiên cứu lợi nhuận của những người nắm giữ Fidelity Magellan trong 13 năm đó để xem họ so với người quản lý danh mục đầu tư huyền thoại như thế nào. Trong khi, dưới sự quản lý của Lynch, lợi nhuận hàng năm trong giai đoạn này đạt 29%, thì các nhà đầu tư tầm trung lại để mất tiền.

Sự kiên nhẫn là cần thiết đối với các nhà đầu tư đó. Vì những thăng trầm của thị trường khiến cho họ vội vã rời bỏ vị thế đang nắm giữ, và điều này đã làm họ mất đi hàng triệu đô la lợi nhuận. Nếu khoản đầu tư 10,000 đô la Mỹ vào năm 1977 được giữ đến năm 1990, thì vào cuối giai đoạn của 13 năm đó, số tiền đầu tư đó tăng lên 273,947 đô la Mỹ.

Tôi không phải là Peter Lynch, nhưng tôi có thể tự tin nói rằng những cái tên sau đây là những cổ phiếu tốt nhất để mua vào trong thập kỷ tới.

Amazon (AMZN)

Amazon ((NASDAQ: AMZN) không chỉ có một giám đốc điều hành và người sáng lập tuyệt vời, Jeff Bezos, mà Amazon còn nắm trong tay rất nhiều thị phần. Trong đó có cả một mảng kinh doanh điện toán đám mây có lợi nhuận cao, tạo ra thu nhập hoạt động 7.3 tỷ đô la Mỹ vào năm ngoái. Thật khó có thể tưởng tượng được Amazon sẽ lớn mạnh như thế nào trong một thập kỷ tới tính từ thời điểm hiện tại.

Trong khi kinh doanh mảng đám mây AWS của Amazon là một phần quan trọng, thì dịch vụ giao hàng hóa, Amazon Prime, được coi là nhân tố gây dựng nền móng cho cổ phiếu AMZN. Hơn 100 triệu người đăng ký Amazon Prime với phí 119 đô la Mỹ mỗi năm.

Doanh thu hàng tỷ đô la từ các tài khoản đăng ký dịch vụ đó không phải là vấn đề, mà số tiền mỗi người đăng ký chi cho việc mua sản phẩm trên Amazon mới là điều đáng chú ý. Thống kê cho thấy 76% thành viên Amazon Prime chi tiêu nhiều hơn so với trước khi họ đăng ký sử dụng dịch vụ và trả phí thường niên 119 đô la Mỹ.

Đó là những gì được gọi là “lực kéo”, và là lý do lớn tại sao cổ phiếu AMZN sẽ là người chiến thắng trong một chặng đường dài và tại sao AMZN lại là một cổ phiếu hàng đầu để mua vào trong thập kỷ tới.

Berkshire Hathaway (BRK.B)

Warren Buffett năm nay 89 tuổi. Sẽ có một ngày ông bước ra khỏi cuộc chơi. Lập luận là sự ra đi của ông sẽ tạo ra một cơn hoảng loạn khiến cổ phiếu Berkshire Hathaway (NYSE: BRK.A, NYSE: BRK.B) đi xuống. Cá nhân tôi không đồng ý với giả thuyết đó.

Các doanh nghiệp, cho dù đó là một công ty cổ phần lớn như của Buffett, hay một cái gì đó ít hoành tráng hơn đều được định giá bằng cách tính giá trị hiện tại của dòng tiền trong tương lai. Berkshire Hathaway cũng được định giá theo cách đó. Một cách khác để định giá một doanh nghiệp là nhìn vào tổng của tất cả các bộ phận của doanh nghiệp đó.

Berkshire Hathaway sở hữu hàng trăm doanh nghiệp. Mỗi công ty này, nếu được bán đấu giá, sẽ có giá trị cao hơn giá cổ phiếu hiện tại được phản ánh. Nếu Buffett tiếp tục điều hành công ty và công ty bị chia tách một cách thận trọng trong thời gian dài, các nhà đầu tư vào Berkshire Hathaway sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ quá trình đó.

Điều tốt nhất ở Berkshire Hathaway là gì? Bạn có một quỹ có tính chất tương hỗ (quasi-mutual fund) với một nhóm nắm giữ đa dạng và không mất chi phí quản lý. Và đây là loại cổ phiếu tốt nhất để mua vào và nắm giữ.