4 CỔ PHIẾU TĂNG TRƯỞNG ĐANG CHUYỂN MÌNH TRỞ THÀNH CỔ PHIẾU GIÁ TRỊ

Khi nhắc đến những cổ phiếu tăng trưởng với định giá cao chót vót, các nhà đầu tư mua chúng để nắm giữ trong thời gian dài với hy vọng rằng chúng sẽ tiếp tục tăng trưởng nhanh chóng và đến một ngày nào đó sẽ có mức định giá đáng ghen tị. Do đó, định giá của những cổ phiếu này trông có vẻ không tưởng ở thời điểm hiện tại nhưng 5 năm sau, khi lợi nhuận của công ty đã tăng thêm hơn 1.000%, những mức định giá này trở nên hợp lý.


Đó là lý thuyết. Nhưng trên thực tế, không phải cổ phiếu tăng trưởng nào cũng được như vậy. Do đó, khi nói đến cổ phiếu tăng trưởng với định giá cao chót vót, các nhà đầu tư cần lựa chọn kỹ lưỡng.

Dưới đây là bốn cổ phiếu tăng trưởng được định giá tăng lên trong năm năm qua nhờ tăng trưởng mạnh về doanh thu và lợi nhuận.

Facebook (FB)

201905029 marketwatch Vu Thu Trang5stocks Image 1 - 4 Cổ Phiếu Tăng Trưởng Đang Chuyển Mình Trở Thành Cổ Phiếu Giá Trị

P/E dự phóng 5 năm trước: 45

P/E dự phóng hiện tại: 24

Tăng trưởng giá cổ phiếu 5 năm qua: 210%

Tăng trưởng doanh thu quý gần nhất: 26%

Đứng đầu danh sách này là Facebook (NASDAQ: FB), gã khổng lồ quảng cáo kỹ thuật số siêu tăng trưởng.

Nhìn chung, Facebook không ngừng lớn mạnh, cơ sở người dùng của nó không ngừng mở rộng. Doanh thu quảng cáo của hãng ngày càng lớn và doanh thu trên Instagram, WhatsApp và Messenger của nó không ngừng gia tăng. Tựu chung lại, công ty này liên tiếp tăng trưởng về số lượng người dùng, nhà quảng cáo và nguồn doanh thu trong năm năm qua. Nhờ vậy, nó duy trì tăng trưởng doanh thu trên 30% mỗi năm.

Đồng thời, công ty có đòn bẩy hoạt động nhờ quy mô, biên lợi nhuận mở rộng từng ngày và tăng trưởng lợi nhuận vượt xa tăng trưởng doanh thu. Nhờ đó, P/E của FB giảm từ 45 trong 5 năm trước xuống còn 24, trong khi đó cổ phiếu này vẫn tăng trưởng hơn 200%.

Trong tương lai, nếu Facebook duy trì tăng trưởng từ 20% trở lên, P/E dự phóng 24 ở thời điểm hiện tại là một mức hợp lý để có thể khiến lợi nhuận của cổ phiếu FB tiếp tục tăng lên.

Amazon (AMZN)

201905029 marketwatch Vu Thu Trang5stocks Image 2 - 4 Cổ Phiếu Tăng Trưởng Đang Chuyển Mình Trở Thành Cổ Phiếu Giá Trị

P/E dự phóng 5 năm trước: 100

P/E dự phóng hiện tại: 68

Tăng trưởng giá cổ phiếu 5 năm qua: 510%

Tăng trưởng doanh thu quý gần nhất: 17%

Tiếp theo là ông vua của cổ phiếu tăng trưởng, Amazon (NASDAQ: AMZN). Amazon từng được coi là một gã khổng lồ thương mại điện tử siêu tăng trưởng, có lợi nhuận cao với P/E dự phóng ba chữ số. Ngày nay, tốc độ tăng trưởng của Amazon chậm lại nhiều. Tuy nhiên, biên lợi nhuận của nó vẫn khá lớn và nhanh chóng tăng lên, trong khi đó định giá của nó đang giảm nhanh chóng.

Điều gì khiến câu chuyện chuyển hướng? Một vài yếu tố. Đầu tiên, phân khúc thương mại điện tử của Amazon đã đạt được lợi thế quy mô và đang bắt đầu đem lại lợi nhuận khiêm tốn. Thứ hai, Amazon xây dựng phân khúc Dịch vụ web Amazon có lợi nhuận cao hơn rất nhiều và sự lớn mạnh của phân khúc này giúp cải thiện đáng kể khả năng sinh lời của công ty. Thứ ba, Amazon cũng đã nhảy vào thế giới quảng cáo kỹ thuật số, vốn được biết đến với biên lợi nhuận rất cao. Do đó, tăng trưởng trong lĩnh vực quảng cáo kỹ thuật số cũng đã giúp nâng cao biên lợi nhuận của hãng.

Nhìn chung, Amazon đã tận dụng quy mô và các lĩnh vực kinh doanh mới, có lợi nhuận cao hơn để cải thiện đáng kể khả năng sinh lời của mình. Đó cũng là cách Amazon tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ trong năm năm qua. Những nỗ lực tương tự cũng giúp hãng giảm P/E dự phóng từ 100 xuống 68, trong khi đó tăng giá cổ phiếu hơn 500%.

Động lực này vẫn sẽ tồn tại trong tương lai. Sự lớn mạnh của phân khúc đám mây và quảng cáo kỹ thuật số lợi nhuận cao sẽ tiếp tục đẩy biên lợi nhuận cao hơn. Với doanh thu tăng ~ 20%, hãng sẽ có tăng trưởng lợi nhuận khổng lồ. P/E dự phóng sẽ tiếp tục giảm và cổ phiếu này sẽ tiếp tục đi lên.

Alibaba (BABA)

201905029 marketwatch Vu Thu Trang5stocks Image 3 - 4 Cổ Phiếu Tăng Trưởng Đang Chuyển Mình Trở Thành Cổ Phiếu Giá Trị

P/E dự phóng 5 năm trước: 45

P/E dự phóng hiện tại: 24

Tăng trưởng giá cổ phiếu 5 năm qua: 71%

Tăng trưởng doanh thu quý gần nhất: 51%

Cái tên thứ ba trong danh sách này là “Amazon của Trung Quốc”, Alibaba (NYSE: BABA). Cổ phiếu của hãng lớn mạnh nhanh chóng trong năm năm qua (hơn 70%) dù P/E của nó cắt giảm gần một nửa.

Biên lợi nhuận không cao, nhưng tăng trưởng doanh thu luôn trên 50%. Do đó, tăng trưởng doanh thu mạnh mẽ đã đem đến tăng trưởng cao về mặt lợi nhuận cho hãng. Đây là điều khiến P/E dự phóng giảm xuống.

Theo quy luật số lớn, tăng trưởng doanh thu sẽ giảm tốc theo thời gian. Nói một cách đơn giản, tăng trưởng doanh thu trên 50% sẽ không bền vững mãi mãi. Do đó, khi tốc độ tăng trưởng doanh thu đi xuống, Alibaba sẽ cần những động lực khiến biên lợi nhuận tăng lên để tạo đà cho tăng trưởng lợi nhuận. Vẫn chưa thể tìm thấy những động lực này.

Nhưng chúng sẽ không thể biến mất mãi. Biên lợi nhuận giảm xuống phần lớn là do các khoản đầu tư liên quan đến tăng trưởng. Một khi không giữ được tăng trưởng trên 50% nữa, Alibaba sẽ rút các khoản đầu tư này bởi chúng không còn cần thiết nữa. Nhờ vậy, biên lợi nhuận sẽ tăng lên ngay lập tức. Sau đó, các phân khúc mới của hãng là đám mây và bán lẻ trên nền tảng đám mây và ngoại tuyến sẽ mở rộng quy mô, đem đến những điều kiện thuận lợi để tăng trưởng lợi nhuận.

Nhìn chung, Alibaba vẫn đang trong giai đoạn đầu tăng trưởng về định giá. Trong vài năm tới, tăng trưởng doanh thu của hãng sẽ chậm lại và biên lợi nhuận sẽ tăng, tạo ra một động lực lành mạnh để BABA có lợi nhuận cao hơn.

Twitter (TWTR)

201905029 marketwatch Vu Thu Trang5stocks Image 4 - 4 Cổ Phiếu Tăng Trưởng Đang Chuyển Mình Trở Thành Cổ Phiếu Giá Trị

P/E dự phóng 5 năm trước: 180

P/E dự phóng hiện tại: 38

Tăng trưởng giá cổ phiếu 5 năm qua: 23%

Tăng trưởng doanh thu quý gần nhất: 18%

Trong vài năm qua, Twitter (NYSE: TWTR) miệt mài theo chân Facebook trên hành trình gia tăng định giá.

Twitter đã từng là một trong những cổ phiếu có giá trị cao nhất trên thị trường. Năm năm trước, P/E dự phóng của nó tăng lên gần 200. Nhưng, trong vài năm qua, Twitter đã lấy lại được động lực trong mảng quảng cáo kỹ thuật số và cải thiện đáng kể khả năng sinh lời của mình. Sự kết hợp này đã đem đến tăng trưởng lợi nhuận đáng kể cho Twitter.

Tác động đến giá cổ phiếu? Cổ phiếu Twitter hiện được giao dịch gần mức đỉnh nhiều năm, nhưng định giá của nó lại cách xa mức này.

Trong tương lai, Twitter nên tiếp tục tận dụng những điều kiện thuận lợi hiếm có đến trong mảng quảng cáo kỹ thuật số để có được tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận bền vững.